Bếp từ và bếp điện từ khác nhau như thế nào?

Bếp từ và bếp điện từ khác nhau như thế nào?

10:54 - 19/06/2018

Chắc hẳn không còn mấy ai lạ lẫm khi nhắc đến khái niệm “bếp từ” hoặc “bếp điện từ”, tuy nhiên hai khái niệm này liệu có phải là một? Vậy bếp từ và bếp điện từ khác nhau như thế nào???

Bếp điện từ xuất hiện ở thị trường Việt Nam từ rất lâu rồi nhưng thời gian gần đây mới thật sự phổ biến đối với đại đa số người tiêu dùng. Cuộc sống hiện đại phát triển nhanh cần đến những thiết bị thật sự tiện dụng và hữu ích, đáp ứng được ngay cả những yêu cầu khắt khe nhất của người dùng. Và bếp điện từ, từ lâu đã làm được điều đó.

Bếp từ, bếp điện từ hoặc bếp hồng ngoại đôi khi được gọi chung là bếp điện. Như vậy để thấy nguyên lý hoạt động của những loại bếp này là sử dụng năng lượng điện theo những hình thức khác nhau để nấu chín thức ăn.

Quay lại với câu hỏi chính, bếp từ và bếp điện từ có phải là một không? Xin trả lời bạn đọc là hoàn toàn không. Bếp từ là loại bếp khác với bếp điện từ, tuy nhiên có đến 80% người được hỏi không biết điều này. Hôm nay, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này.

Bếp từ là gì?

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý của dòng điện cảm ứng. Có một cuộn dây đồng nằm trong bếp, khi bếp bật kết hợp với đáy xoong nồi tạo nên mạch điện kín, từ đó sản sinh là từ trường trong cuộn dây. Từ trường này sẽ làm các hạt vật chất chuyển động nhanh, do đó sản sinh ra nhiệt lượng để nấu chín thức ăn.

Bếp từ có thể là bếp đơn (1 vùng nấu) hoặc bếp đôi, bếp ba thậm chí là bếp bốn (có từ 2 vùng nấu trở lên). Cơ chế của các vùng nấu giống hệt nhau và cùng có nguyên tắc hoạt động của bếp từ như đã nói ở trên.

Bếp từ có ưu điểm là nấu nướng rất nhanh chóng, do lượng nhiệt không bị thất thoát ra ngoài mà hầu như chỉ tập trung tại phần đáy nồi nên vừa tiết kiệm thời gian lại vừa tránh hao phí năng lượng. Đây cũng là một lý do mà phần nhiều những gia đình hiện đại, những người không có nhiều thời gian nấu nướng, đã lựa chọn sử dụng bếp từ cho công việc nội trợ của mình.

Tuy nhiên, bếp từ cũng có một nhược điểm đó là rất kén nồi. Chỉ những loại nồi có từ tính như nồi inox 304 hoặc nồi làm bằng chất liệu gang, tráng men gang mới có thể dùng được với bếp từ. Ngoài những loại nồi này ra, các loại nồi khác đều không sử dụng để đun nấu được.

Chính vì nhược điểm này mà nhiều người còn e ngại không muốn sử dụng bếp từ. Phần lớn các gia đình đều không muốn lãng phí tiền bạc để thay đổi toàn bộ số xoong, nồi, ấm, chảo đã có sẵn của mình. Đây chính là cản trở lớn nhất của người tiêu dùng khi muốn mua sắm một chiếc bếp từ cho gia đình.

Và cũng bởi lý do đó mà bếp điện từ được sinh ra nhằm khắc phục những nhược điểm của bếp từ.

Bếp điện từ là gì?

Nếu bếp từ như đã nói ở trên có thể là bếp đơn với 1 vùng nấu duy nhất thì bếp điện từ bắt buộc phải có từ 2 vùng nấu trở lên. 1 vùng là bếp từ và 1 vùng là bếp hồng ngoại.

Vì một bên là bếp từ nên vùng này có nguyên lý hoạt động giống như bài viết đã nói đến ở phía trên. Điểm khác biệt duy nhất của bếp điện từ so với bếp từ đó là vùng bếp hồng ngoại. Vậy bếp hồng ngoại có gì đặc biệt mà có thể khắc phục những nhược điểm của bếp từ?

Bếp hồng ngoại có cấu tạo gồm rất nhiều  sợi carbon đặt trong lòng bếp. Những sợi carbon này siêu bền, siêu nóng, là nguồn phát nhiệt chính cho bếp hồng ngoại. Theo đó khi được đốt nóng, nhiệt lượng từ sợi carbon truyền qua mặt kính của bếp đến đáy nồi và làm chín thức ăn.

Với nguyên lý hoạt động như vậy, có thể dễ dàng thấy bếp hồng ngoại sử dụng được với tất cả các loại nồi với các loại chất liệu khác nhau. Chính điểm khác biệt này giúp bếp điện từ hoàn thiện hơn so với bếp từ.

Tuy nhiên để người đọc hiểu hơn về bếp điện từ, bài viết viết xin nói thêm về một vài nhược điểm của bếp điện từ.

Mặc dù đã khắc phục được lỗi kén nồi của bếp từ, nhưng bếp điện từ với vùng nấu hồng ngoại lại bị hao tốn nhiều năng lượng hơn. Nhiệt lượng khi sinh ra không tập trung được hết vào đáy nồi mà còn bị tỏa ra môi trường xung quanh, cụ thể là tỏa ra không khí, bởi muốn đáy nồi được truyền nghiệt thì không khí xung quanh phải được đốt nóng trước đã.

Chính vì như vậy mà nhiệt lượng bị hao phí, thời gian nấu nướng cũng bị kéo dài thêm một chút.

Nên chọn mua bếp từ hay bếp điện từ?

Từ những phân tích phía trên, hẳn ai cũng thấy bếp từ và bếp điện từ đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, tuy nhiên bếp điện từ lại vượt trội hơn hẳn vì nó khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm mà bếp từ để lại.

Vùng bếp hồng ngoại của bếp điện từ sẽ loại bỏ hoàn toàn lỗi kén nồi của bếp từ, giúp người dùng vẫn sử dụng được những loại nồi cũ của gia đình.

Để khắc phục nhược điểm và phát huy tối đa những ưu điểm của bếp điện từ, bài viết có một số lời khuyên dành cho người dùng như sau:

– Nên dùng bên bếp từ cho các món cần nấu nhanh và các món nước như luộc, canh hay súp. Chế độ nấu tiết kiệm thời gian chắc chắn sẽ không làm người dùng thất vọng.

– Dùng bên hồng ngoại để nấu các món kho hầm, chiên rán. Do bên bếp hồng ngoại giữ nhiệt lâu, mức nhiệt  luôn ổn định nên việc nấu các món cần nhiều sẽ ngon hơn so với bên bếp từ.

Với những thông tin và bài viết nêu trên, hi vọng bạn đọc phân biệt được sự khác nhau giữa hai khái niệm  bếp từ và bếp điện từ, cũng như biết cách lựa chọn cho mình một phương án nấu nướng tối ưu và hiện đại nhất.